So sánh hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống [CHI TIẾT]

Để bắt kịp xu hướng phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, hầu hết các cá nhân và doanh nghiệp đã bắt đầu làm quen và thực hiện ký kết bằng hợp đồng điện tử. Vậy hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống có gì giống và khác nhau. Hãy theo dõi bài viết So sánh hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống của Nhân Hòa để cùng tìm hiểu nhé.

1. So sánh hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống có gì giống nhau

Hợp đồng điện tử hay hợp đồng giấy đều được sử dụng với mục đích để trao đổi, thỏa thuận và ký kết giữa các bên tham gia về một vấn đề xác lập, thay đổi hay chấm dứt quyền và nghĩa vụ giữa các bên.

Để sử dụng cho việc giao kết thì hợp đồng điện tử và hợp đồng giấy đều phải tuân thủ những cơ sở pháp lý, những quy định liên quan đến hình thức, chủ thể, điều kiện hiệu lực và quy trình giao kết của hợp đồng.

Cả 2 dạng hợp đồng này đều yêu cầu người sử dụng chấp hành đúng và đủ 3 nguyên tắc sau:

+ Đảm bảo tính minh bạch, tin cậy, tinh thần hợp tác, các bên cùng có lợi.

+ Tuyệt đối không được xâm phạm đến lợi ích, quyền lợi của nhà nước, cá nhân hay các chủ thể khác.

+ Thực hiện hợp đồng theo nguyên tắc đúng, đủ đối tượng, số lượng, chủng loại, thời gian, phương thức, ...

Xem thêm: Doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh chóng nhờ [DỊCH VỤ HỢP ĐỒNG ĐIỆN TỬ]

2. So sánh hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống khác nhau ở điểm gì

Ngoài những điểm giống nhau như mục 1 Nhân Hòa vừa chia sẻ thì Hợp đồng điện tử và hợp đồng giấy cũng có những điểm khác nhau, hãy cùng tìm hiểu qua mục 2 của bài viết “So sánh hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống” nhé.

Tiêu chí

Hợp đồng điện tử

Hợp đồng truyền thống (giấy)

Chủ thể tham gia

+ Đảm bảo đủ 3 bên, bao gồm: Bên bán + Bên mua + Bên cung cấp hợp đồng.

+ Bên cung cấp hợp đồng không tham gia vào quá trình trao đổi, thoản thuận, ký kết hay thực hiện hợp đồng. Bên thứ 3 chỉ có trách nhiệm hỗ trợ nhằm đảm bảo tính hiệu quả và giá trị pháp lý cho qua trình thực hiện hợp đồng điện tử.

Bên bán và bên mua

 

Nội dung hợp đồng 

Hợp đồng điện tử yêu cầu thêm một số điểm khác biệt so với hợp đồng giấy, cụ thể như:

+ Địa chỉ pháp lý: Không chỉ cần đảm bảo địa chỉ pháp lý thông thường (địa chỉ bưu điện), Hợp đồng điện tử cần có địa chỉ email, website, địa chỉ xác định ngày, giờ gửi văn bản hợp đồng.

+ Để xác định được thông tin có giá trị về các chủ thể theo hợp đồng đã ký kết, hợp đồng cần đảm bảo về chữ ký điện tử hay mật khẩu hoặc mã số,...

+ Các quy định về quyền truy cập, cải chính thông tin điện tử.

+ Các quy định chi tiết về phương thức thanh toán điện tử.

Toàn bộ nộ dung cần đáp ứng trong hợp đồng truyền thống cần đảm bảo như sau:

+ Đối tượng,

+ Số lượng,

+ Chất lượng,

+ Thời hạn, phương thức, địa điểm thực hiện,

+ Giá cả, hình thức thanh toán,

+ Quyền và nghĩa vụ giữa các bên,

+ Trách nhiệm vi phạm hợp đồng,

+ Phương thức giải quyết tranh chấp.

Yêu cầu pháp luật

Được áp dụng theo các Luật, Nghị định sau:

+ Luật Thương mại 2005

+ Luật Giao dịch điện tử 2005

+ Luật mẫu Thương mại điện tử của UNCITRAL 1996

+ Nghị định 130/2018/NĐ-CP về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số

Áp dụng các Bộ luật và Luật như:

+ Luật Thương mại 2005

+ Bộ luật Dân sự 2015

Hình thức ký kết

+ Giao dịch, ký kết bằng phương tiện điện tử, văn bản điện tử và chữ ký điện tử

+ Không cần gặp mặt trực tiếp.

+ Giao dịch bằng văn bản, lời nói và hành động

+ Trao đổi bằng các phương tiện “giấy tờ”, “vật chất” và ký bằng chữ ký tay.

+ Các bên tham gia phải gặp mặt trực tiếp.

Phạm vi áp dụng

+ Chỉ được áp dụng với tùy loại lĩnh vực, ngày nghề .

+ Không áp dụng đối với các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các bất động sản khác, văn bản về thừa kế, giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy khai sinh, giấy khai tử, hối phiếu và các giấy tờ có giá khác.

+ Áp dụng với mọi hoạt động của đời sống kinh tế, xã hội, mọi ngành, mọi lĩnh vực….

3. Lợi ích khi sử dụng hợp đồng điện tử

Với những so sánh hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống như trên, bạn có thể hiểu Hợp đồng điện tử ra đời khắc phục hoàn toàn được những rủi ro và hạn chế so với sử dụng hình thức hợp đồng truyền thống.

+ Tối ưu thời gian triển khai phần mềm: Hợp đồn điện tử giúp Doanh nghiệp tiếp cận, vận hành chuyển đổi số một cách dễ dàng và nhanh chóng.

+ Tiết kiệm chi phí tối đa: Không chi phí in ấn, lưu trữ; Tiện lợi quản lý, lưu trữ và tìm kiếm;

+ Trao đổi thông tin dễ dàng, thuận tiện trên môi trường internet bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào, loại bỏ hoàn toàn những trở ngại về khoảng cách, không gian, thời gian

+ Phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp: Quản lý theo mô hình tập trung hoặc phân tán phù hợp với đa dạng mô hình doanh nghiệp tại Việt Nam: Doanh nghiệp SME, FDI, Doanh nghiệp có nhiều chi nhánh.

+ Hỗ trợ kết hợp phần mềm : Hỗ trợ tích hợp truyền nhận dữ liệu từ các hệ thống SAP, ERP, CRM, HR, phần mềm kế toán, ...

4. Lời kết

Trên đây là các thông tin quan trọng để mọi người hiểu rõ và so sánh hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thốngNhân Hòa cũng cung cấp giải pháp hợp đồng điện tử ESOC. Giúp doanh nghiệp hướng tới việc chuyển đổi số không giấy tờ với chi phí rẻ nhất. Giải pháp hợp đồng điện tử ESOC đáp ứng 100% tiêu chuẩn pháp lý và kỹ thuật với tất cả các loại hợp đồng, chứng từ. Thao tác ký kết hợp đồng dễ dàng, tiện ích.

Đăng ký sử dụng hợp đồng điện tử ESOC siêu tiện ích ngay hôm nay để nhận ưu đãi lớn. Liên hệ thông tin sau để nhận tư vấn
+ Tổng đài: 1900 6680
+ Website: https://esoc.vn/
+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom
+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom
+ Khuyến mãi Nhân Hòa: https://nhanhoa.com/khuyen-mai.htm

Bài viết liên quan

Nhân Hòa xin trân trọng thông báo chương trình ưu đãi tháng 11 dành cho giải pháp hợp đồng điện ESOC.

Hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10/2022, Nhân Hòa xin trân trọng gửi tới quý khách hàng chương trình ưu đãi dành cho các gói sản phẩm dịch vụ số hóa: Hợp đồng điện tử, Hóa đơn điện tử, Chữ ký số.

Với xu thế chuyển dịch từ mô hình làm việc trực tiếp sang trực tuyến mà vẫn đảm bảo được kinh doanh, thay vì ký kết theo phương thức truyền thống gây ra nhiều bất tiện, tốn kém, hợp đồng điện tử ESOC mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho các cá nhân và doanh nghiệp với quy trình ký kết thông minh, không chạm, bảo mật an toàn và quản lý chuyên nghiệp một vòng đời tài liệu từ khi tạo lập đến khi kết thúc.

Ngày 19/09/2022 là một ngày tuyệt vời với toàn thể nhân viên Công ty TNHH Phần Mềm Nhân Hòa, đánh dấu 21 năm hình thành và phát triển, ngày đặt nền móng cho sự mở đầu vững mạnh của một công ty công nghệ mang trên mình thương hiệu Việt.

Về khái niệm, hợp đồng điện tử là một dạng hợp đồng được mô hình hóa theo các điều Luật quy định và được thực hiện triển khai trên một hệ thống phần mềm. Trong khoảng 10 năm qua, hợp đồng điện tử đã là một trong những hạn mục về ký kết điện tử được Luật Việt Nam công nhận, cho phép phát triển và ứng dụng trong nhiều ngành nghề thương mại, dân sự. Vậy hợp đồng điện tử có giá trị pháp lý như hợp đồng giấy không? Như thế nào là một hợp đồng điện tử hợp pháp?