[QUAN TRỌNG] Các loại hợp đồng kinh tế mới nhất 2021

Trong thực tế, hợp đồng kinh tế có vai trò trung gian, là cầu nối giao kết giữa các chủ thể với nhau. Hầu như các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đều trải qua việc ký kết hợp đồng kinh tế. Vậy hợp đồng kinh tế là gì? Các loại hợp đồng kinh tế như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé! 
1. Hợp đồng kinh tế là gì?
Theo quy định của pháp luật hiện hành, hợp đồng kinh tế đã không còn được quy định rõ về khái niệm nữa,. Tuy nhiên, theo quy định của pháp lệnh hợp đồng kinh tế năm 1989, có thể hiểu hợp đồng kinh tế là một văn bản thể hiện thỏa thuận của các bên tham gia giao kết hợp đồng.
Trong đó, hợp đồng thỏa thuận cho các hoạt động như hoạt động sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ,... Ngoài ra, hợp đồng cũng thỏa thuận về việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học - kỹ thuật.
Hợp đồng kinh tế cũng là một loại hợp đồng dân sự. Vì thế trong hợp đồng phải quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của các bên. Đồng thời hợp đồng cũng phải được thỏa thuận dựa trên sự tự nguyện của tất cả các bên chủ thể.
>>> Xem thêm: Doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh chóng nhờ [DỊCH VỤ HỢP ĐỒNG ĐIỆN TỬ] 
2. Quy định đối với hợp đồng kinh tế
a) Văn bản pháp lý quy định về hợp đồng kinh tế
Khi ký kết hợp đồng kinh tế, các bên cần áp dụng dựa trên 2 văn bản pháp luật cơ bản, đó là Bộ luật dân sự 2015 và Luật thương mại 2005. Hai văn bản này đang có hiệu lực pháp luật, được thay thế cho các văn bản trước đây như pháp lệnh hợp đồng kinh tế 1989, Bộ luật dân sự 2015 hay Luật thương mại 1997.
b) Đại diện ký kết hợp đồng
Theo quy định về hợp đồng kinh tế, hợp đồng này bắt buộc phải có một bên chủ thể là pháp nhân. Do đó, việc thực hiện ký kết hợp đồng kinh tế sẽ được thực hiện bởi người đại diện. Theo quy định hiện hành, người đại diện được chia thành 2 loại
- Đại diện đương nhiên theo pháp luật
- Đại diện theo ủy quyền
Đối với doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện đương nhiên theo pháp luật. Đối với công ty TNHH 1 thành viên, người đại diện theo pháp luật là tổng giám đốc. Đối với công ty hợp danh thì người đại diện sẽ là các thành viên hợp danh
Người đại diện đương nhiên theo pháp luật có quyền đại diện cho doanh nghiệp để ký kết hợp đồng. Trong trường hợp người đại diện không ký thì có thể ủy quyền cho một cá nhân khác. Người được ủy quyền sẽ chỉ được ký hợp đồng trong phạm vi được ủy quyền và phải có giấy ủy quyền
c) Nội dung hợp đồng kinh tế
Khi tìm hiểu các quy định về hợp đồng kinh tế, chắc chắn không thể bỏ qua các quy định về nội dung của hợp đồng. Theo quy định, nội dung của hợp đồng sẽ do các bên thỏa thuận, dựa trên những quy định của pháp luật
Nội dung của hợp đồng thể hiện quyền, nghĩa vụ của các bên. Những điều khoản này có thể làm phát sinh/thay đổi/ chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng
Trong đó, cũng như hợp đồng thông thường, nội dung của hợp đồng kinh tế thường bao gồm các 3 loại điều khoản sau:
- Điều khoản chủ yếu
Đây là các điều khoản bắt buộc phải có trong hợp đồng. Nếu thiếu các điều khoản này, hợp đồng có thể được coi là vô hiệu. Theo quy định của bộ luật dân sự 2015, các điều khoản chủ yếu của hợp đồng bao gồm:
+ Đối tượng của hợp đồng: ghi rõ các bên chủ thể, họ tên, mã số thuế (nếu có)
+ Đối tượng của hợp đồng (số lượng, quy chuẩn hàng hóa…)
+ Phương thức thanh toán, giá
+ Cách thức thực hiện, thời hạn để thực hiện hợp đồng
+ Quyền và nghĩa vụ của các bên chủ thể
d) Điều khoản thường lệ
Đây là điều khoản thường có trong hợp đồng, các bên có thể đưa vào hoặc không. Nếu các bên không thỏa thuận gì khác trong hợp đồng thì pháp luật sẽ quy định là các bên đã mặc nhiên công nhận
Trong trường hợp phát sinh tranh chấp, các quy định của pháp luật tương ứng sẽ được áp dụng cho từng trường hợp cụ thể. Chẳng hạn như các điều khoản về địa điểm giao hàng, phương thức thanh toán…
- Điều khoản tùy nghi
Đây là các điều khoản do các bên tự thỏa thuận với nhau. Các điều khoản này thường được thỏa thuận khi pháp luật chưa có quy định hoặc đã có quy định nhưng các bên có thể vận dụng linh hoạt, tùy vào điều kiện, hoàn cảnh. Chẳng hạn như điều khoản về giải quyết tranh chấp khi có tranh chấp xảy ra
>>> Xem thêm: Luật hợp đồng điện tử bao gồm những nội dung nào? 
3. Một số loại hợp đồng kinh tế phổ biến hiện nay
Đối tượng của hợp đồng kinh tế rất rộng và đa dạng và mỗi loại hợp đồng kinh tế cụ thể lại có những nét đặc trưng riêng. Với những đặc trưng riêng đó thì lại được điều chỉnh, chi phối bằng pháp luật liên quan khác nhau để 02 bên tham gia áp dụng đúng quy định pháp luật.
Hiện nay các loại hợp đồng kinh tế chúng ta thường thấy trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại như:
- Hợp đồng mua bán hàng hóa
- Hợp đồng kinh tế song ngữ
- Hợp đồng kinh tế bằng tiếng anh...
- Hợp đồng kinh tế xây dựng
- Hợp đồng kinh tế thương mại
- Hợp đồng dịch vụ
- Hợp đồng trong các hoạt động đầu tư như:  Hợp đồng hợp tác kinh doanh,
- Hợp đồng liên doanh liên kết
- Hợp đồng thương mại đặc thù như hợp đồng thi công thiết kế nhà ở, hợp đồng giao nhận thầu xây dựng…
>>> Xem thêm: Phần mềm hợp đồng điện tử [TỐT NHẤT]
4. Đặc điểm của hợp đồng kinh tế
Nhắc đến hợp đồng kinh tế, chúng ta có thể nhắc đến 03 đặc điểm nổi trội có thể kể đến như:
Mục đích của hợp đồng kinh tế là gắn liền với hoạt động kinh doanh. Tức là hợp đồng sẽ gắn với các hoạt động mua bán, sản xuất, hoặc việc trao đổi hàng hóa giữa các chủ thể kinh doanh và trong hoạt động đó thì một bên ký hợp đồng phải có mục đích kinh doanh để sinh lợi nhuận.
Đặc điểm của chủ thể hợp đồng thì một bên phải là pháp nhân, bên còn lại có thể là cá nhân có đăng ký kinh doanh hoặc là pháp nhân theo quy định. Và nội dung hợp đồng kinh tế đã giao kết phải phù hợp với lĩnh vực, hoạt động ngành nghề kinh doanh đã đăng ký với cơ quan nhà nước.
Hình thức của hợp đồng bắt buộc phải được thực hiện bằng văn bản hoặc các tài liệu chứng minh giao dịch và phải có chữ ký xác nhận của các bên về điều khoản, nội dung 02 bên đã thoả thuận dưới các hình thức khác nhau như qua công văn, thư điện tử, điện báo…
5. Mẫu hợp đồng kinh tế
Hợp đồng kinh tế hay có thể còn được gọi là hợp đồng kinh doanh, hợp đồng thương mại, hợp đồng mua bán hàng hóa ... Mỗi dạng hợp đồng kinh tế có những đặc trưng riêng biệt, tuy nhiên phải đảm bảo các nguyên tắc pháp lý căn bản sau:
+ Hợp đồng kinh tế là sự thỏa thuận tự nguyện của các bên (có thể là giữa cá nhân với cá nhân hoặc giữa cá nhân với doanh nghiệp, doanh nghiệp với doanh nghiệp)
+ Các điều khoản trong hợp đồng kinh tế phải rõ ràng, không trái với quy định của pháp luật
(img x5)
6. Kết luận
Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn quy định về hợp đồng kinh tế theo pháp luật hiện hành. Đây là một loại hợp đồng phổ biến. Vì thế, các bên cần lưu ý thật kỹ khi giao kết, tránh tình trạng hợp đồng vô hiệu hoặc ảnh hưởng tới quyền/nghĩa vụ của các bên tham gia.
Để được tư vấn kỹ hơn về hợp đồng điện tử, bạn hãy liên hệ đến Nhân Hòa theo những thông tin sau:
+ Tổng đài: 1900 6680
+ Website: https://esoc.vn/
+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom
+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom
+ Khuyến mãi Nhân Hòa: https://nhanhoa.com/khuyen-mai.html

Bài viết liên quan

Nhân Hòa xin trân trọng thông báo chương trình ưu đãi tháng 11 dành cho giải pháp hợp đồng điện ESOC.

Hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10/2022, Nhân Hòa xin trân trọng gửi tới quý khách hàng chương trình ưu đãi dành cho các gói sản phẩm dịch vụ số hóa: Hợp đồng điện tử, Hóa đơn điện tử, Chữ ký số.

Với xu thế chuyển dịch từ mô hình làm việc trực tiếp sang trực tuyến mà vẫn đảm bảo được kinh doanh, thay vì ký kết theo phương thức truyền thống gây ra nhiều bất tiện, tốn kém, hợp đồng điện tử ESOC mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho các cá nhân và doanh nghiệp với quy trình ký kết thông minh, không chạm, bảo mật an toàn và quản lý chuyên nghiệp một vòng đời tài liệu từ khi tạo lập đến khi kết thúc.

Ngày 19/09/2022 là một ngày tuyệt vời với toàn thể nhân viên Công ty TNHH Phần Mềm Nhân Hòa, đánh dấu 21 năm hình thành và phát triển, ngày đặt nền móng cho sự mở đầu vững mạnh của một công ty công nghệ mang trên mình thương hiệu Việt.

Về khái niệm, hợp đồng điện tử là một dạng hợp đồng được mô hình hóa theo các điều Luật quy định và được thực hiện triển khai trên một hệ thống phần mềm. Trong khoảng 10 năm qua, hợp đồng điện tử đã là một trong những hạn mục về ký kết điện tử được Luật Việt Nam công nhận, cho phép phát triển và ứng dụng trong nhiều ngành nghề thương mại, dân sự. Vậy hợp đồng điện tử có giá trị pháp lý như hợp đồng giấy không? Như thế nào là một hợp đồng điện tử hợp pháp?